Thế Giới Vệ Sinh 12A TCH08, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM 0938670667

Vứt giấy vào toilet hay sọt rác và đây là cách xử lý ở các quốc gia khác nhau

 Nhiều người vẫn cho rằng chỉ có ở những nước "kém văn minh" người ta mới vứt giấy vào thùng rác. Trên thực tế, có những lý do khó nói của riêng mỗi nước mà ai cũng cần biết.

 Vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay vứt vào thùng rác? Đây vẫn là câu hỏi tốn bao nhiều bình luận của độc giả trên các trang mạng xã hội. Đa phần đều không ủng hộ việc vứt giấy vệ sinh vào thùng rác và nhìn vào các nước "văn minh" để so sánh.

 
Câu chuyện bắt đầu lên tới đỉnh điểm tranh cãi khi nhiều người vẫn cứ khăng khăng "ở nước ngoài người ta dạy thế!" và coi việc vứt giấy vào trong bồn cầu là đúng đắn. Còn như những gì người châu Á vẫn làm như vứt giấy vào trong thùng rác là không văn minh.
 
Tuy nhiên, rõ ràng việc sử dụng giấy vệ sinh hay nước, vứt vào trong thùng rác hay xả trực tiếp lại khác nhau giữa các quốc gia và nền văn hóa, phụ thuộc vào thói quen và cả trình độ phát triển công nghệ.
 
Vứt giấy vào toilet hay sọt rác và đây là cách xử lý ở các quốc gia khác nhau
 
Nhập gia, tùy tục
 
Trên thực tế, bạn không thể ở Mỹ hay Pháp nơi bạn có thể xả giấy thoải mái sau khi đi vệ sinh xong và giữ cái thói quen đó khi đến các quốc gia đang phát triển được. Với mỗi nước, người ta lại có quy định khác nhau về việc nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay vào thùng rác.
 
Nếu bạn đến từ các quốc gia phát triển như Anh, Mỹ, Nhật... bạn có thể thoải mái bỏ giấy vào trong toilet và giật nước như chưa có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, tại nhiều nước châu Á, việc vứt rác vào thùng được khuyến khích. Tại Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam hay nhiều các quốc gia khác, bạn nên vứt rác vào thùng đặt bên cạnh, thay vì hồn nhiên cho vào bồn vệ sinh và giật nước.
 
Vứt giấy vào toilet hay sọt rác và đây là cách xử lý ở các quốc gia khác nhau 1
 
Thậm chí, người ta còn lập danh sách các quốc gia cho phép xả giấy vệ sinh, các quốc gia yêu cầu vứt vào thùng rác và các quốc gia... dùng nước!
 
Do vậy, nếu có đi du lịch nước ngoài, hãy xem cách người dân nước đó sử dụng nhà vệ sinh và học tập theo. Còn nếu vẫn đang ở trong nước, đừng bắt chước mọi thứ một cách quá máy móc không thì chính bạn sẽ phải đi thông bồn cầu mà thôi.
 
Vứt giấy vào toilet hay sọt rác và đây là cách xử lý ở các quốc gia khác nhau 2
 
Tại sao không nên bỏ giấy vào bồn cầu trực tiếp?
 
Nếu có một du khách hay du học sinh nào đó gào vào mặt bạn "cho giấy vệ sinh vào bồn cầu là hoàn toàn hợp lý, ở nước ngoài ai cũng làm vậy!" thì cứ bình tĩnh mà dẫn họ đi tham quan nhà vệ sinh tại nước bạn. Việc cho giấy vào toilet và xả cũng có nhiều điểm tích cực nhưng không thể phủ nhận việc vứt giấy vào thùng rác cũng cần thiết. Trên thực tế, không có quy định nào được đề ra mà không có nguyên nhân của nó cả, kể cả việc xả nước toilet.
 
Trước hết, việc sử dụng bồn cầu tại các quốc gia khác nhau cũng có sự khác biệt. Trong khi các loại bồn cầu tại những nước phát triển thì hiện đại khỏi nói thì tại nhiều nước châu Á, nhiều căn nhà có tuổi thọ vài chục năm thì chiếc bồn cầu cũng tương tự, chẳng khác là bao. Với hệ thống bồn cầu hiện đại, việc hút và xả diễn ra dễ dàng thì không nói làm gì.
 
Vứt giấy vào toilet hay sọt rác và đây là cách xử lý ở các quốc gia khác nhau 4
 
Tuy nhiên với các thiết bị bồn cầu cũ, bạn chỉ thấy nước xả ra đủ để trôi xuống mà chẳng có gì để hút. Nếu cứ vô tư xả giấy, rồi có ngày chính bạn phải là người đi hút bể phốt! Điều này không chỉ đúng với các thiết bị mà còn với toàn bộ hệ thống cấp thoát nước đã xuống cấp, xập xệ tại nhiều nước. 
 
Chưa hết, các quốc gia khác nhau thì chất lượng giấy vệ sinh cũng khác nhau. Đây được coi là yếu tố quan trọng để xem liệu có nên vứt giấy vào bồn cầu hay không. Ví dụ, các loại giấy sợi ngắn khiến giấy mềm hơn, do đó dễ phân hủy hơn. Trong khi đó với các loại giấy sợi dài, giấy sẽ dai và khó đứt nhưng nó lại là trở ngại chính cho bồn cầu vệ sinh. Rồi thì giấy có nhiều nilon hay không, bao nhiêu phần trăm pha... chứ đâu phải cứ giấy là vứt vào toilet rồi xả phát là xong đâu!
 
Vứt giấy vào toilet hay sọt rác và đây là cách xử lý ở các quốc gia khác nhau 5
 
Nhiều người cũng cho rằng một phần cũng do áp suất nước để hút và đẩy. Trung bình, áp suất nước tại Trung Quốc là khoảng 30PSI trong khi tại Mỹ, con số này gấp đôi vào khoảng 60PSI. Do vậy, việc tắc ứ nếu thả quá nhiều vật chất khó tiêu xuống toilet sẽ là một vấn đề tại nhiều nước châu Á.
 
Những ý thức "xấu xí"
 
Với toilet tại nhà, bạn sẽ có thói quen "nâng như nâng trứng" từng thiết bị một. Tuy nhiên, điều này lại khác so với việc sử dụng toilet ở quán cà phê, nhà hàng hay những tụ điểm công cộng. Những biểu hiện "xấu xí" thì rất đa dạng và nhiều trong số đó hoàn toàn có thể dẫn tới tắc cống. Nhiều người sử dụng giấy một cách vô tội vạ và vứt hết xuống bồn cầu. Nhìn cảnh tượng như vậy, đến bồn cầu siêu cấp còn tắc huống chi là bồn cầu công cộng.
 
Chưa kể một số cá nhân, không chỉ vứt giấy mà còn vứt đủ thứ, từ điếu thuốc lá hút dở cho tới vỏ giấy bánh mì... Họ cứ nghĩ bồn cầu là cái máy nuốt rác thông thái, cho gì vào cũng xả được.
 
Rồi thì có nhiều người không thích dùng giấy vệ sinh mà cứ phải dùng giấy ăn, hay kì cục hơn là giấy viết! Ai mà cũng như thế thì không bồn cầu nào có thể chịu được.
 
Vứt giấy vào toilet hay sọt rác và đây là cách xử lý ở các quốc gia khác nhau 7
 
Thay đổi: không phải câu chuyện một sớm một chiều
 
Rõ ràng là chẳng có quốc gia nào giống quốc gia nào thì cũng không thể áp đặt một sớm một chiều và bắt người ta phải vứt giấy vào bồn được. Và nếu ai đó bảo với bạn là "cứ vứt rác vào toilet đi, không tắc được đâu" thì bảo họ mua hộ giấy xịn, rồi đi nâng cấp hộ hệ thống toilet, rồi hệ thống nước...
 
Việc vứt giấy vào bồn cầu hay thùng rác nên tùy thuộc vào quốc gia bạn đang ở, cũng như tùy xem đó là thành thị hay nông thôn. Rồi còn khác nhau giữa các nhà hiện đại và nhà cũ nữa chứ, đâu phải là câu chuyện một sớm một chiều? Không hẳn cứ bồn cầu là tốt hay thùng rác là sai. 
 

Vứt giấy vào toilet hay sọt rác và đây là cách xử lý ở các quốc gia khác nhau 7

 
 
Thay đổi cần phải bắt đầu từ thói quen mua sắm thiết bị giấy vệ sinh, từ việc nâng cấp hệ thống toilet trong nhà cũng như những đầu tư từ các cơ sở nhà vệ sinh công cộng hay ở các cơ quan, trường học.
 
Nếu bạn nghĩ mình đã sử dụng đúng loại giấy vệ sinh cần thiết với một hệ thống nhà vệ sinh hiện đại thì cứ vô tư xả giấy vệ sinh trực tiếp vào toilet. Còn không, hãy tôn trọng những người đặt ra tấm biển quy định "vứt giấy vào thùng rác".
 
Vì bạn đâu phải là người sẽ đi thông bồn cầu cho họ?
 
90 đánh giá 100 trên 24 khách hàng đánh giá

Tin liên quan

Khăn giấy ướt gây độc gan, rối loạn nội tiết của trẻ

 Hiệp hội Người tiêu dùng Pháp vừa cảnh báo, nhiều loại khăn giấy ướt của các thương hiệu nổi tiếng: Pampers, Nivea, Mixa, Carrefour... chứa những chất phénoxyéthanol, parabène có khả năng gây độc cho gan, ảnh hưởng hệ sinh dục, gây rối loạn nội tiết... của trẻ em.

Sản xuất khăn giấy ướt từ nhà vệ sinh, in logo chữ thập đỏ

 Tại TP HCM, Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã tổ chức hội thảo báo động về một thị trường khăn giấy ướt rất tiềm năng ở VN, nhưng cũng vô cùng bát nháo.

Tác dụng khăn giấy mà chắc chắn bạn chưa biết

 Khăn giấy dùng để lau thấm và cả vệ sinh miệng sạch sẽ, không chỉ vậy, nó còn rất nhiều những tác dụng hữu ích khác mà có thể bạn chưa khám phá ra.

2 cách gấp khăn giấy đẹp cho bàn tiệc tại gia đình

Nếu bạn có ý định tổ chức tiệc tại nhà, hãy tham khảo những cách gấp khăn ăn hình thuyền buồm, hình áo sơ mi, hình vương miện, hình hoa sen, hình tháp kim cương... dưới đây. Đó là cách mà chủ nhân bữa tiệc bày tỏ sự trân trọng đối với các khách mời của mình. 

Bạn hãy thử đặt cuộn giấy vào tủ lạnh và sáng mai bạn sẽ thấy điều lạ

 Mỗi ngăn tủ lạnh bạn cho 1 cuộn giấy vệ sinh vào, kể cả ngăn đá, để qua một đêm thôi, sáng hôm sau ngủ dậy là bạn sẽ bất ngờ.

Vì sao người Nhật vội vã tích trữ giấy vệ sinh

Chính phủ Nhật và các công ty sản xuất giấy vệ sinh ra sức kêu gọi dân chúng tích trữ giấy vệ sinh như một phần của ngày ngăn chặn thảm họa. Song, tại sao lại tích giấy vệ sinh?

CĐV Napoli bán giấy vệ sinh in hình kẻ phản bội Higuain

 Tiền đạo Gonzalo Higuain khoác áo Juventus sẽ có lần về lại Napoli đầu tiên khi Juventus làm khách tới Naples (lúc 1 giờ 45, ngày 3.4) ở vòng 30 Serie A. Trong tâm trí CĐV Napoli, họ chưa nguôi giận việc ngôi sao người Argentina sau khi dứt áo ra đi hè 2016.

Người Đài Loan không bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác để giữ hình ảnh đẹp

 Một khảo sát mới đây của United Daily News cho thấy khoảng 89 – 90 % người dân Đài Loan có thói quen bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác gây ô nhiễm nhà vệ sinh công cộng.

Trường bị phản đối vì yêu cầu học sinh tự lo giấy vệ sinh

 Dư luận Tây Ban Nha đang bức xúc vì câu chuyện một trường tiểu học ở nước này yêu cầu học sinh phải tự mang giấy vệ sinh vào trường. Vụ việc buộc các quan chức địa phương phải vào cuộc.

Giấy vệ sinh được nâng lên 1 đẳng cấp mới trên bàn ăn

 Một bước lên đời trên bàn ăn, giấy vệ sinh nghiễm nhiên trở thành khăn giấy. Thực khách dùng nó để lau mọi thứ, từ bàn ghế, chén đũa cho đến miệng.

Nhầm lẫn tai hại giữa giấy ăn và giấy vệ sinh

Hiện nay, tại một số nhà hàng, thậm chí, nhiều gia đình có thói quen sử dụng giấy vệ sinh thay thế giấy ăn vì cho rằng, đó cùng là môt loại. 

Cách phân biệt giấy vệ sinh chất lượng hay kém chất lượng

 Bạn đang hoạt động trong ngành Nhà Hàng - Khách Sạn và đang loạn thông tin về các loại giấy vệ sinh trên thị trường và chất lượng giấy vệ sinh hay đọc bài này nhé

8 cách tái chế thông minh từ lõi giấy vệ sinh

 Chúng ta có thể biến rác thải thành những tác phẩm nghệ thuật cực kì đẹp như thế này. Bằng cách cắt những ống bìa các-tông thành những chiếc vòng và đính chúng lại với nhau, bạn sẽ hô biến những ống bìa thô cứng thành tiêu điểm của bất cứ căn phòng nào.

6 cách tái chế thông minh với ống bìa bỏ đi

Trước khi vứt đi những lõi giấy vệ sinh, tại sao bạn không đọc bài viết này để biết những biến tấu sáng tạo từ DIY.

Bà mẹ đổ giấm vào cuộn giấy vệ sinh và công dụng bất ngờ được tiết lộ

 Chỉ cần đổ giấm vào cuộn giấy vệ sinh, công việc lau chùi của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều

Lõi giấy vệ sinh trồng hành lá xanh sạch

Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự trồng những nhánh hàng xanh mơn mởn ngay tại nhà. 

Nếu bạn hay lót giấy vệ sinh lên bệ ngồi cho sạch thì đây là sự thật sẽ khiến bạn giật mình

 Hầu hết chúng ta đều có thói quen lót giấy vệ sinh lên bệ ngồi nhà vệ sinh để… bảo vệ cơ thể? Vì chúng ta nghĩ, làm vậy sẽ ngăn ngừa được vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi tiếp xúc với da và không bị bẩn.

Váy cưới làm bằng giấy vệ sinh làm bằng

 Những chiếc váy được làm từ chất liệu đặc biệt nhưng lại vô cùng chân thực nhờ sự sáng tạo và tỉ mỉ của các thí sinh

Địa chỉ bán giấy vệ sinh giá sỉ ở TpHCM uy tín và chất lượng

 Giấy vệ sinh là 1 vật dụng không thể thiếu trong bất cứ ngôi nhà nào đặc biệt nếu bạn đang là 1 doanh nghiêp hoạt động trong ngành Nhà Hàng thì tìm nơi bán giấy vệ sinh giá sỉ ở TpHCM có uy tín là điều không phải dễ.

Sự thật chết người nếu bạn dung giấy vệ sinh để lau miệng

 Dùng giấy vệ sinh thay giấy lau miệng nhiều người đã nhận được cái kết vô cùng đắng khi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân.

Hiểm họa từ những cuộn giấy vệ sinh giả

  Giấy vệ sinh giả, kém chất lượng thường được làm từ các nguyên liệu tái chế có chứa hàm lượng chất tẩy rất cao. Nếu da thường xuyên tiếp xúc với loại giấy này thì dễ bị kích ứng, gây đỏ da..

Cách chọn giấy vệ sinh an toàn cho sức khỏe đơn giản nhất

 Giấy vệ sinh không chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư. Dưới đây là gợi ý cách chọn giấy vệ sinh, tránh “rước họa vào thân”

Dùng giấy vệ sinh có màu sắc và hương thơm nhiều dễ bị ung thư cổ tử cung

 Theo các nhà khoa học, sử dụng giấy vệ sinh có màu sắc và hương thơm có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều rắc rối sức khỏe và nguy cơ ung thư.

Dùng giấy vệ sinh đúng cách để tránh viêm nhiễm âm đạo

 Nhiều phụ nữ có thói quen dùng giấy vệ sinh thấm khô sau khi đi tiểu. Tuy nhiên, nếu dùng giấy vệ sinh không đúng cách sẽ rất nguy hại.

Gọi cho cảnh sát vì toilet hết giấy vệ sinh

 khẩn cấp của người dân cho cảnh sát trong năm 2014 chỉ vì toilet bị tắc, hết giấy vệ sinh hoặc côn trùng chui vào tai.

Những sai lầm chết người khi sử dụng giấy vệ sinh

Giấy vệ sinh là thứ không thể không dùng trong đời sống hằng ngày, nhưng chúng đã bị dùng sai chức năng dễ trở thành tác nhân gây nên bệnh tật.

Học thuyết cuộn giấy vệ sinh và lý giải vì sao người giàu ngày càng giàu

Người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo – đó là một nghịch lý cuộc sống, hay đó là một sự thật hiển nhiên?

Vứt giấy vào toilet hay sọt rác và đây là cách xử lý ở các quốc gia khác nhau

 Nhiều người vẫn cho rằng chỉ có ở những nước "kém văn minh" người ta mới vứt giấy vào thùng rác. Trên thực tế, có những lý do khó nói của riêng mỗi nước mà ai cũng cần biết.

Cách bạn đặt giấy vệ sinh thế nào cũng thể hiện tính cách và con người bạn

 Ngay cả những điều nhỏ nhặt như cách đặt giấy vệ sinh cũng thể hiện rất nhiều điều về bản thân chúng ta đó!

Ngay giữa thủ đô Bắc Kinh đến giấy vệ sinh cũng bị biển thủ

Giấy vệ sinh bị người dân biển thủ, lấy đi quá nhiều sau mỗi lần ghé vào toilet công cộng đang là hiện tượng đáng lưu tâm tại một số công viên lớn ở Bắc Kinh, Trung Quốc.