Thế Giới Vệ Sinh 12A TCH08, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM 0938670667

Học thuyết cuộn giấy vệ sinh và lý giải vì sao người giàu ngày càng giàu

Người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo – đó là một nghịch lý cuộc sống, hay đó là một sự thật hiển nhiên?

Dĩ nhiên, bài này sẽ không nói đến những trường hợp làm giàu phi pháp, mà chúng ta sẽ nhìn nhận những người giàu có chân chính, bằng chính sức lao động, mồ hôi, nước mắt và tâm huyết của mình. So với những người lười biếng, tiêu xài hoang phí, lười lao động và ít tạo ra giá trị. Vậy sự khác biệt nào về tâm lý dẫn đến việc người giàu ngày càng giàu, còn người nghèo ngày càng nghèo? Sự khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở TƯ DUY (Mindset).

Học thuyết cuộn giấy vệ sinh và lý giải vì sao người giàu ngày càng giàu

 
“Nếu một người nói tôi không có tiền, thì cả đời họ sẽ mãi mãi không có tiền”
 
Theo một nghiên cứu do các Giáo sư Đại học Michigan tiến hành trên 100.000 hộ gia đình ở Mỹ trong 7 năm, các tác giả đã ghi chép nhật ký lịch trình mua giấy vệ sinh của các gia đình này. Kết quả nghiên cứu cho thấy một nghịch lý: người nghèo phải thường chi ra nhiều hơn để mua những sản phẩm chất lượng kém hơn, trong khi người giàu chi ra ít hơn nhưng lại mua được những sản phẩm tốt hơn. Và sự thật thì nghèo có cái giá của nó.

Học thuyết cuộn giấy vệ sinh
 
Chẳng hạn, thay vì trả 24 USD cho 30 bịch giấy vệ sinh (khi có khuyến mãi), người nghèo chọn trả 5 USD cho 4 bịch giấy (vì không muốn bỏ ra 24 USD dù có lợi hơn nhờ khuyến mãi). Sau đó, vì không có dự trữ nên khi dùng hết, người nghèo buộc phải mua thêm dù tại thời điểm đó không có chương trình khuyến mãi. Một lần nữa, nghiên cứu này khẳng định thêm luận điểm về thói quen chi tiêu của người nghèo: chi ít hơn nhưng rốt cuộc tốn kém nhiều hơn, chưa kể giá trị nhận lại thấp hơn. Trong khi ở chiều ngược lại, từ góc độ của người giàu: chi nhiều hơn nhưng lại tiết kiệm hơn, còn nhận được giá trị lớn hơn. Hóa ra, người nghèo phải trả giá nhiều hơn trong cuộc sống.

Học thuyết khăn tắm
 
Học thuyết khăn tắm là ví dụ về việc bỏ tiền ra mua đồ “xịn” đắt gấp 3 lần nhưng lại giúp bạn tiết kiệm gấp 7 lần về sau. Giả sử bạn bỏ ra 60 USD để mua một chiếc khăn tắm so với việc bỏ ra 20 USD để mua một lố khăn tắm giá rẻ. Dĩ nhiên, chúng ta sẽ dễ dàng nói rằng thật là khờ dại khi bỏ ra tận 60 USD để mua một chiếc khăn tắm, tại sao lại phải làm như vậy. Nhưng sự thật, với lố khăn tắm 20 USD, chỉ dùng trong một thời gian ngắn, có thể sẽ dẫn đến việc nó bị xổ vải, bị rách chỉ, bị hỏng. Còn chiếc khăn tắm đắt tiền kia, nó có đủ thời gian và hạn sử dụng để dùng thật tốt. Và đến khi đã hết hạn sử dụng thì lúc này, nếu mua số khăn tắm rẻ tiền thì đã phải mất gấp 10 lần số tiền đó. Không chỉ có vậy, người giàu sẽ không mất thêm thời gian để đi mua những chiếc khăn tắm mới giống như người nghèo chỉ vì nó hỏng quá nhanh. Một lần nữa người nghèo phải trả giá nhiều hơn trong cuộc sống
 
Nghèo có cái giá của nó
 
Một người có điều kiện, khi đủ tiềm lực tài chính họ mua một món đồ chẳng hạn mua laptop, và họ có thể thanh toán ngay lập tức. Đối với người nghèo, vì họ không đủ tiền cho nên họ phải mua trả góp, mà trả góp thì phải có lãi suất. Như vậy tính ra về tổng số tiền, họ phải trả nhiều hơn. Thêm vào đó, bởi vì chia ra thành nhiều tháng để trả góp, họ mất thêm thời gian để lo các thủ tục mỗi tháng cho công việc này. Hóa ra, cái giá phải trả của người nghèo là cao hơn. Khi mua đồ tốt, điều đó không đồng nghĩa với việc là chúng ta đang lãng phí tiền, hay không tiết kiệm mà ngược lại việc mua đồ tốt còn làm chúng ta tiết kiệm nhiều hơn
 
Khi đi học, một gia đình nghèo phải vay vốn cho con đi học, chẳng hạn là đi học đại học. Rõ ràng, vay vốn thì tốn tiền hơn, lại mất thêm thủ tục trả lãi, rồi mất thời gian hàng tháng giải quyết những vấn đề đó. Tuy nhiên, khi gia đình có điều kiện sẽ không phải mất thời gian vào những vấn đề đó và không phải lo lắng vấn đề đó. Ở đây, chúng ta cần tư duy khách quan rằng không phán xét chuyện vay vốn hay chuyện trả góp, mà sự thật hiển nhiên đó là khi có điều kiện tài chính (giàu) thì sẽ đỡ mất thời gian và đỡ mất công sức, mất thủ tục như khi không có điều kiện (nghèo). Và trong thời gian đó, thì người giàu có thể làm thêm nhiều việc khác để tăng thêm giá trị. Đó là sự khác biệt. Dĩ nhiên, nghèo thì có nhiều hoàn cảnh khác nhau dẫn đến cái nghèo, có rất nhiều người nghèo vẫn luôn luôn nỗ lực chân chính, cho nên góc nhìn này không tạo ra để phán xét người nghèo, mà chỉ đơn giản là để phân tích sự thiệt thòi nếu chúng ta nghèo khó
 
Khi nghèo, chúng ta không thể sử dụng những dịch vụ và sản phẩm tốt. Chẳng hạn, mua một bộ quần áo, không thể mua được đồ tốt. Mà theo học thuyết khăn tắm, mua đồ không tốt thì nhanh hỏng, nhanh hỏng thì lại phải mua đồ mới, vừa mất thời gian mà về sau tổng giá trị của những món đồ không tốt lại còn nhiều hơn
 
Khi nghèo, chúng ta không thể nắm bắt và tận dụng những cơ hội. Giống như học thuyết cuộn giấy vệ sinh, chúng ta không nắm bắt được khi cơ hội đến và cuối cùng, chúng ta phải trả giá cao hơn và mất nhiều thời gian hơn trong cuộc sống
 
Đó là lý do vì sao người giàu ngày càng giàu, và người nghèo ngày càng nghèo.
 
Đi tìm một giải pháp
 
Vấn đề làm giàu là một vấn đề lớn, vậy nên nếu nói giải pháp thì có rất nhiều giải pháp khác nhau, nhưng sự khác biệt lớn nhất, một lần nữa nhấn mạnh ở TƯ DUY (Mindset) và trong phạm vi bài viết này nói đến ứng dụng của hai học thuyết khăn tắm và học thuyết cuộn giấy vệ sinh trong chi tiêu nói chung
 
1. Khi mua đồ, hãy mua đồ tốt (Ứng dụng học thuyết khăn tắm)
 
Những thứ chúng ta bắt buộc phải dùng trong cuộc sống, như giày dép, quần áo, khăn mặt, bàn chải, dầu gội,… tốt nhất là hãy mua đồ tốt. Với các đồ công nghệ, chẳng hạn như điện thoại, máy tính phục vụ công việc,… tốt nhất là hãy mua đồ tốt. Mua đồ tốt, đảm bảo cho sức khỏe hơn. Mua đồ tốt, hạn sử dụng lâu hơn, ít bị hỏng hóc nhiều hơn, thời gian bảo hành lâu hơn. Điều đó giúp chúng ta tiết kiệm được phần nhiều thời gian để giải quyết hàng tá vấn đề vì những chuyện nhỏ nhỏ như vậy. Nếu chưa có đủ tiền, thì đơn giản là dùng tạm đồ rẻ tiền, chứ cũng không nên dùng đồ lỡ cỡ, tốt chẳng tốt hẳn. Còn những thứ phục vụ cho công việc, như quần áo công sở, điện thoại, laptop, đặc biệt là những thứ ngày nào cũng phải sử dụng, thì tốt hơn hết là hãy cố gắng đầu tư.
 
2. Khi mua đồ, hãy mua khi khuyến mãi và khi bạn không cần nó (Ứng dụng học thuyết cuộn giấy vệ sinh)
 
Thay vì mua một món đồ, hãy mua số lượng lớn, và đặc biệt là tìm lúc có khuyến mãi. Dĩ nhiên, một người chi tiêu thông minh thì đủ tỉnh táo để biết khi khuyến mãi hàng tốt và khác với kiểu bán phá giá vì hảng dởm. Khi mua khuyến mãi hoặc mua combo, hoặc mua theo gói, hoặc theo số lượng lớn bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Thứ hai cái lớn hơn là bạn tiết kiệm thời gian, ít lần phải đi mua hơn. Và đặc biệt là khi mua đồ, hãy mua khi bạn không cần nó (không cần gấp), như vậy bạn đủ tỉnh táo và bình tĩnh để nói không nếu đó không phải là lựa chọn tốt nhất. Còn một khi bạn đang cần gấp, thông thường bạn sẽ không tìm được nhiều sự lựa chọn. Vì vậy, hãy định kỳ đi mua trước, lên kế hoạch mua sắm trước cho những thứ bắt buộc phải chi tiêu
 
3. Hạnh phúc của giàu có
 
Lẽ dĩ nhiên, như đã nói ở trên thì nghèo có cái giá của nó. Do vậy, không thể nào hạnh phúc được nếu như cứ mãi mãi nghèo. Nhưng phần lớn, sự khác biệt để trở nên giàu có bắt nguồn từ tư duy. Cho nên, nếu bạn đang nghèo, thì con đường làm giàu bền vững, phải bắt đầu từ ngay bây giờ. Tùy từng vị trí mỗi người đang ở đâu, thì con đường làm giàu cũng khác nhau ở đó. Nhưng tựu chung lại, giàu có không nằm ở tài sản đang có, mà nó đến từ phần lớn từ hai thứ là KIẾN THỨC và KỸ NĂNG. Cho nên, khi có đủ kiến thức và kỹ năng thì trong từng hành động nhỏ, chúng ta cũng biết nên làm như nào để chi tiêu thông minh, khi nào thì nên nói không với việc tiêu xài, và nhờ có kiến thức và kỹ năng mà chúng ta được trả giá nhiều hơn. Bởi lẽ, kiến thức và kỹ năng càng cao, thì giá trị tạo ra càng lớn. Kiến thức và kỹ năng càng hiếm thì càng ít người làm được như vậy, điều đó đồng nghĩa với việc giá trị của bạn lại càng cao. Cho nên, mỗi ngày bên cạnh việc kiếm tiền, thì có một việc quan trọng hơn nhiều, đó là cập nhật kiến thức và kỹ năng.
 
 
90 đánh giá 100 trên 24 khách hàng đánh giá

Tin liên quan

Khăn giấy ướt gây độc gan, rối loạn nội tiết của trẻ

 Hiệp hội Người tiêu dùng Pháp vừa cảnh báo, nhiều loại khăn giấy ướt của các thương hiệu nổi tiếng: Pampers, Nivea, Mixa, Carrefour... chứa những chất phénoxyéthanol, parabène có khả năng gây độc cho gan, ảnh hưởng hệ sinh dục, gây rối loạn nội tiết... của trẻ em.

Sản xuất khăn giấy ướt từ nhà vệ sinh, in logo chữ thập đỏ

 Tại TP HCM, Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã tổ chức hội thảo báo động về một thị trường khăn giấy ướt rất tiềm năng ở VN, nhưng cũng vô cùng bát nháo.

Tác dụng khăn giấy mà chắc chắn bạn chưa biết

 Khăn giấy dùng để lau thấm và cả vệ sinh miệng sạch sẽ, không chỉ vậy, nó còn rất nhiều những tác dụng hữu ích khác mà có thể bạn chưa khám phá ra.

2 cách gấp khăn giấy đẹp cho bàn tiệc tại gia đình

Nếu bạn có ý định tổ chức tiệc tại nhà, hãy tham khảo những cách gấp khăn ăn hình thuyền buồm, hình áo sơ mi, hình vương miện, hình hoa sen, hình tháp kim cương... dưới đây. Đó là cách mà chủ nhân bữa tiệc bày tỏ sự trân trọng đối với các khách mời của mình. 

Bạn hãy thử đặt cuộn giấy vào tủ lạnh và sáng mai bạn sẽ thấy điều lạ

 Mỗi ngăn tủ lạnh bạn cho 1 cuộn giấy vệ sinh vào, kể cả ngăn đá, để qua một đêm thôi, sáng hôm sau ngủ dậy là bạn sẽ bất ngờ.

Vì sao người Nhật vội vã tích trữ giấy vệ sinh

Chính phủ Nhật và các công ty sản xuất giấy vệ sinh ra sức kêu gọi dân chúng tích trữ giấy vệ sinh như một phần của ngày ngăn chặn thảm họa. Song, tại sao lại tích giấy vệ sinh?

CĐV Napoli bán giấy vệ sinh in hình kẻ phản bội Higuain

 Tiền đạo Gonzalo Higuain khoác áo Juventus sẽ có lần về lại Napoli đầu tiên khi Juventus làm khách tới Naples (lúc 1 giờ 45, ngày 3.4) ở vòng 30 Serie A. Trong tâm trí CĐV Napoli, họ chưa nguôi giận việc ngôi sao người Argentina sau khi dứt áo ra đi hè 2016.

Người Đài Loan không bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác để giữ hình ảnh đẹp

 Một khảo sát mới đây của United Daily News cho thấy khoảng 89 – 90 % người dân Đài Loan có thói quen bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác gây ô nhiễm nhà vệ sinh công cộng.

Trường bị phản đối vì yêu cầu học sinh tự lo giấy vệ sinh

 Dư luận Tây Ban Nha đang bức xúc vì câu chuyện một trường tiểu học ở nước này yêu cầu học sinh phải tự mang giấy vệ sinh vào trường. Vụ việc buộc các quan chức địa phương phải vào cuộc.

Giấy vệ sinh được nâng lên 1 đẳng cấp mới trên bàn ăn

 Một bước lên đời trên bàn ăn, giấy vệ sinh nghiễm nhiên trở thành khăn giấy. Thực khách dùng nó để lau mọi thứ, từ bàn ghế, chén đũa cho đến miệng.

Nhầm lẫn tai hại giữa giấy ăn và giấy vệ sinh

Hiện nay, tại một số nhà hàng, thậm chí, nhiều gia đình có thói quen sử dụng giấy vệ sinh thay thế giấy ăn vì cho rằng, đó cùng là môt loại. 

Cách phân biệt giấy vệ sinh chất lượng hay kém chất lượng

 Bạn đang hoạt động trong ngành Nhà Hàng - Khách Sạn và đang loạn thông tin về các loại giấy vệ sinh trên thị trường và chất lượng giấy vệ sinh hay đọc bài này nhé

8 cách tái chế thông minh từ lõi giấy vệ sinh

 Chúng ta có thể biến rác thải thành những tác phẩm nghệ thuật cực kì đẹp như thế này. Bằng cách cắt những ống bìa các-tông thành những chiếc vòng và đính chúng lại với nhau, bạn sẽ hô biến những ống bìa thô cứng thành tiêu điểm của bất cứ căn phòng nào.

6 cách tái chế thông minh với ống bìa bỏ đi

Trước khi vứt đi những lõi giấy vệ sinh, tại sao bạn không đọc bài viết này để biết những biến tấu sáng tạo từ DIY.

Bà mẹ đổ giấm vào cuộn giấy vệ sinh và công dụng bất ngờ được tiết lộ

 Chỉ cần đổ giấm vào cuộn giấy vệ sinh, công việc lau chùi của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều

Lõi giấy vệ sinh trồng hành lá xanh sạch

Chỉ vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự trồng những nhánh hàng xanh mơn mởn ngay tại nhà. 

Nếu bạn hay lót giấy vệ sinh lên bệ ngồi cho sạch thì đây là sự thật sẽ khiến bạn giật mình

 Hầu hết chúng ta đều có thói quen lót giấy vệ sinh lên bệ ngồi nhà vệ sinh để… bảo vệ cơ thể? Vì chúng ta nghĩ, làm vậy sẽ ngăn ngừa được vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi tiếp xúc với da và không bị bẩn.

Váy cưới làm bằng giấy vệ sinh làm bằng

 Những chiếc váy được làm từ chất liệu đặc biệt nhưng lại vô cùng chân thực nhờ sự sáng tạo và tỉ mỉ của các thí sinh

Địa chỉ bán giấy vệ sinh giá sỉ ở TpHCM uy tín và chất lượng

 Giấy vệ sinh là 1 vật dụng không thể thiếu trong bất cứ ngôi nhà nào đặc biệt nếu bạn đang là 1 doanh nghiêp hoạt động trong ngành Nhà Hàng thì tìm nơi bán giấy vệ sinh giá sỉ ở TpHCM có uy tín là điều không phải dễ.

Sự thật chết người nếu bạn dung giấy vệ sinh để lau miệng

 Dùng giấy vệ sinh thay giấy lau miệng nhiều người đã nhận được cái kết vô cùng đắng khi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân.

Hiểm họa từ những cuộn giấy vệ sinh giả

  Giấy vệ sinh giả, kém chất lượng thường được làm từ các nguyên liệu tái chế có chứa hàm lượng chất tẩy rất cao. Nếu da thường xuyên tiếp xúc với loại giấy này thì dễ bị kích ứng, gây đỏ da..

Cách chọn giấy vệ sinh an toàn cho sức khỏe đơn giản nhất

 Giấy vệ sinh không chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư. Dưới đây là gợi ý cách chọn giấy vệ sinh, tránh “rước họa vào thân”

Dùng giấy vệ sinh có màu sắc và hương thơm nhiều dễ bị ung thư cổ tử cung

 Theo các nhà khoa học, sử dụng giấy vệ sinh có màu sắc và hương thơm có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều rắc rối sức khỏe và nguy cơ ung thư.

Dùng giấy vệ sinh đúng cách để tránh viêm nhiễm âm đạo

 Nhiều phụ nữ có thói quen dùng giấy vệ sinh thấm khô sau khi đi tiểu. Tuy nhiên, nếu dùng giấy vệ sinh không đúng cách sẽ rất nguy hại.

Gọi cho cảnh sát vì toilet hết giấy vệ sinh

 khẩn cấp của người dân cho cảnh sát trong năm 2014 chỉ vì toilet bị tắc, hết giấy vệ sinh hoặc côn trùng chui vào tai.

Những sai lầm chết người khi sử dụng giấy vệ sinh

Giấy vệ sinh là thứ không thể không dùng trong đời sống hằng ngày, nhưng chúng đã bị dùng sai chức năng dễ trở thành tác nhân gây nên bệnh tật.

Học thuyết cuộn giấy vệ sinh và lý giải vì sao người giàu ngày càng giàu

Người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo – đó là một nghịch lý cuộc sống, hay đó là một sự thật hiển nhiên?

Vứt giấy vào toilet hay sọt rác và đây là cách xử lý ở các quốc gia khác nhau

 Nhiều người vẫn cho rằng chỉ có ở những nước "kém văn minh" người ta mới vứt giấy vào thùng rác. Trên thực tế, có những lý do khó nói của riêng mỗi nước mà ai cũng cần biết.

Cách bạn đặt giấy vệ sinh thế nào cũng thể hiện tính cách và con người bạn

 Ngay cả những điều nhỏ nhặt như cách đặt giấy vệ sinh cũng thể hiện rất nhiều điều về bản thân chúng ta đó!

Ngay giữa thủ đô Bắc Kinh đến giấy vệ sinh cũng bị biển thủ

Giấy vệ sinh bị người dân biển thủ, lấy đi quá nhiều sau mỗi lần ghé vào toilet công cộng đang là hiện tượng đáng lưu tâm tại một số công viên lớn ở Bắc Kinh, Trung Quốc.